งิ้วเบิกโรง(ป่วงเซียน)
จำนวนผู้เข้าชม 29485 คน
                           งิ้วชุดเบิกโรง 五福连: เรื่องสิริมงคลของชาวจีน 
           www.pornsitp.multiply.com

เมื่อเริ่มเปิดการแสดงจะต้องมีการถวายพรเทพซึ่งเรียกกันโดยทั่วไปว่า ปั้นเซียน"
(
扮仙 ป่วงเซียง-แต้จิ๋ว) ในสมัยราขวงศ์หมิง-ชิง มีการแสดงที่เรียกกันว่า "จี๋ฉิ้งชี่"หรืองิ้วสิริมงคล

    งิ้วชุดสิริมงคลนี้ 
           บางชุดเริ่มขึ้นเนื่องจากงานฉลองครบรอบวันประสูติของพระมหากษัตริย์และพระมเหสีในสมัยราชวงศ์หมิง เช่น
    - ชุดถวายท้อผลใหญ่ หรือเซียนผานเถาเพื่อแสดงถวายพระมหากษัตริย์ เนื่องในวันครบรอบวันประสูติ

    - ชุดปวงเทพถวายพรให้อายุยืน หรือฉวินเซียนจู๋โซ่ว 
    - ชุดถวายพรอายุยืนฉิ้งเชียนชิว
    - ชุดถวายพรอายุยืนฉิ้งฉางเซิงเพื่อถวายพระพรมเหสีเนื่องในวันครบรอบวันประสูติเช่นกัน
    - ชุดฉลองเทศกาลหยวนเซียว หรือ เฮ่อหยวนเซียว (เดือน ขึ้น 15 ค่ำของจีน หรือหลังจากวันตรุษจีน 15 วัน)
    - ชุดเทพเจ้าจงขุย หรือ เน่าจงขุย ใช้แสดงในวันตรุษจีน เนื่องจาก จงขุยเป็นเทพขจัดปีศาจทั้งปวง 
ดังนั้นเมื่อนำงิ้วชุดนี้มาแสดงจึงถือว่าเป็นงิ้วชุดมหาสิริมงคล เพราะจะทำให้ปวงประชามีความสุข 
    - ชุดแปดเซียนข้ามทะเล หรือ ปาเซียนกั่วไห่
 
งิ้วชุดเบิกโรงของงิ้วแต้จิ๋วในกรุงเทพฯ
    มีรวมทั้งสิ้น 5 ชุด : 
五福连
    ชุดที่ 1 ชุดเฮ่อโซ่ว (ฮ่อสิ่ว -แต้จิ๋ว ) หรือถวายพรให้มีอายุยืน แยกย่อย อีก 5 ชุดดังนี้
  
 - ชุดปาเซียนเฮ่อโซ่ว (โป๊ยเซียนฮ่อสิ่ว;
八仙賀壽 ) เป็นชุดที่แสดงถวายพรให้มีอายุยืน เป็นเรื่องของโป้ยเซียน หรือเทพทั้ง 8 ของลัทธิเต๋ามีจางกั๋วเหล่า ลวี่ต้งปิง หานเซียงจื่อ เหอเซียนกู หลีเถียก่วย จงหลีเฉวียน เฉ่ากั๋วจิ้ว หนานใช้เหอ
 

 
 
 
 - ชุดลิ้วกั่วเฟิงเซี่ยง ( หลักก็กฮงเสี่ยง:六国封相) ชุดแต่งตั้งขุนพล ประเทศ เนื่องในสมัยราชวงศ์โจว มีเจ้าเมืองน้อยใหญ่ ตั้งตัวเป็นอิสระมากมาย คือ เมืองฉี ฉู หานเจ้า เว่ย เอี้ยน (ชี้ ช่อ หั้ง เตีย อุ้ย อี่- แต้จิ๋ว)ต่อมามีอามาตย์ชื่อ ซูฉิน (โชวชิ้ง-แต้จิ๋ว) ของจีนมาเจรจาให้ ประเทศปรองดองกัน พร้อมแต่งตั้งเจ้าเมืองทั้ง เป็นขุนพลของจีน
 

หลักก๊กฮงเสี่ยง  六国封相  liù guó fēng xiàng

           “ป่วงเซียง คือการแสดงนำก่อนที่จะมีการแสดงงิ้วเรื่องในคืนนั้น เป็นการแสดงความเคารพ

และการแสดงถวายต่อศาลเจ้าที่คณะงิ้วไปทำการแสดง ในขณะเดียวกัน ก็เป็นการอวยพรให้กับผู้ชมและคณะงิ้วที่มาทำการแสดงเองไปด้วยในตัว

หลักก๊กฮงเสี่ยง" เป็นงิ้วป่วงเซียง ชุดพิเศษที่กล่าวว่า พิเศษ เพราะการแสดงชุดนี้ จำเป็นต้องใช้นักแสดงเป็นจำนวนมาก จึงมิใช่ทุกคณะจะสามารถแสดงการแสดงชุดนี้ได้ ต้องเป็นคณะที่ใหญ่พอสมควร จึงจะมีจำนวนนักแสดงเพียงพอ 


 

นักรบทั้ง รัฐ ออกมาร่ายรำกลางเวที สีสันของชุดทั้ง รัฐที่แตกต่างกัน ดนตรีที่เร้าใจ ลีลาที่สวยงามล้วนทำให้ผู้ชมไม่สามารถวางตาจากการแสดงชุดนี้ได้ แทบทุกสายตาจับจ้องอยู่ที่ตัวนักรบ แต่จะมีใครรู้ว่า ผู้ที่สำคัญที่สุดในงิ้วเรื่องนี้ กลับไม่ใช่เหล่านักรบทั้ง รัฐ แต่คือ อัครมหาเสนาบดีร่วมของรัฐทั้ง ผู้มีนามว่า ซูฉิน” (苏秦  -  sū  qín)
 


            ซูฉิน เป็นบุคคลในยุคประวัติศาสตร์จีน ในสมัยจั้นกว๋อ ในสมัยนั้น ประเทศจีนได้แบ่งออกเป็นรัฐใหญ่ๆ 7 รัฐ ประกอบด้วย ฉี ฉู่ เอี้ยน จ้าว เว่ย หาน และเฉิน ในเวลานั้น มีผู้คนจำนวนมาก ที่พยายามจะเสนอความคิดของตนต่อรัฐต่างๆ เพราะหากความคิดของใครถูกนำไปใช้ ชื่อเสียงของเจ้าของความคิดย่อมต้องดังเป็นพลุแตก ซูฉินถือเป็นหนึ่งในคนจำนวนนั้น ผิดแต่ว่า เขาไม่ได้อยากมีชื่อเสียง แต่เพราะเขาเชื่อมั่นในความรู้ของตนมากกว่าคนอื่น  

 

ซูฉิน เป็นคนที่มีปณิธานที่จะทำการใหญ่ ในปีหนึ่ง เขาได้ออกเดิน  ทางไปรัฐฉิน และได้เสนอนโยบายให้กลืนรัฐเล็กๆ แต่เนื่องจากในขณะนั้น รัฐฉินยังไม่มีความพร้อมจึงปฎิเสธเขาไป การเดินทางอันยาวไกล ทำให้ค่าใช้จ่ายของเขาค่อยๆร่อยหรอลง เสื้อผ้าชำรุด เขาจึงตัดสินใจกลับบ้าน เมื่อกลับถึงบ้าน ด้วยสภาพของเขาที่กลับมา แม้แต่ภรรยาก็ไม่ลุกมาจากเครื่องทอผ้ามาต้อนรับ พี่สะใภ้ก็ไม่ทำอาหารให้ทาน พ่อแม่ก็ไม่สนใจ ในบางตำนาน ยังกล่าวด้วยซ้ำ ว่าวันเกิดพ่อแม่ ซูฉินและภรรยานำเหล้าไปฉลองวันเกิดพ่อแม่ เมื่อพ่อแม่รับเหล้าไป ก็บอกว่า เหล้าของเขาเปรี้ยว ปีต่อมา ภรรยาของเขาจึงนำเหล้าจากบ้านข้างๆไปให้แทน แต่พ่อแม่สามีก็ยังบอกว่าเปรี้ยว นางจึงบอกว่า เหล้านี้มาจากป้าข้างบ้าน พ่อแม่สามีกลับด่าว่านางว่า เหล้าที่ผ่านมือพวกเจ้า เปรี้ยวทั้งนั้นแหละ อีโง่" 


              แต่การกระทำเหล่านี้ มิได้ทำให้เขาท้อแท้เลย กลับทำให้เขาพากเพียรมากกว่าแต่ก่อน ยามง่วงก็ใช้ลิ่มแทงต้นขาของตนเอง เพื่อขจัดความง่วง เพื่อจะได้อ่านตำราต่อ หลังจากที่เขาพากเพียรจนเห็นควรว่า น่าจะออกเสนอนโยบายใหม่ได้แล้ว จึงออกเดินทางอีกครั้ง    

 

ในครั้งนี้เขาเสนอกลยุทธ์ใหม่ คือ กลยุทธ์ผสานแนวตั้ง โดยการในรัฐทั้ง  อันประกอบไปด้วย ฉี ฉู่ เอี้ยน เจ้า เว่ย หาน รวมเป็นพันธมิตรเพื่อต่อต้านรัฐฉิน เพราะในขณะนั้น รัฐฉิน เข้มแข็งมากที่สุด ผลปรากฏว่า เมื่อรัฐแรกเห็นด้วย ก็ได้มอบตรามหาเสนาบดีให้กับซูฉิน เพื่อไปเจรจากับอีก รัฐที่เหลือ รัฐที่เหลือเหล่านี้เมื่อเห็นตรา ก็เกิดความเชื่อใจ จึงได้ร่วมเป็นพันธมิตร เมื่อแผนนี้สำเร็จ ก็ทำให้รัฐฉินไม่สามารถเข้ามาขยายอำนาจในรัฐที่เหลือได้นานถึง 15  ปี จนกระทั่งจิ๋นซีฮ่องเต้รวมแผ่นดิน
งิ้ว
งิ้ว
งิ้ว
งิ้ว
งิ้ว


 


 


             ระหว่างทางที่ซูฉินเดินทางเพื่อเจรจาหาพันธมิตร ขบวนของเขาใหญ่โตมาก ครั้งหนึ่งต้องผ่านบ้านเกิดตามทางเต็มไปด้วยโต๊ะบูชาต้อนรับขุนนางผู้ใหญ่ตามธรรมเนียมโบราณ ปรากฎว่าเขามองเห็นภรรยาของเขายืนตัวลีบต้อนรับเขาอยู่ริมทาง ที่น่าตกใจกว่านั้น คือ พี่สะใภ้เขาที่ยืนแอบอยู่หลังภรรยา เมื่อซูฉินผ่านมาถึง ภรรยาและพ่อแม่ของเขาออกมายืนต้อนรับ ส่วนพี่สะใภ้ยืนตัวสั่นระรัวอยู่ด้านหลังซูฉินหัวเราะกล่าวว่า ท่านซ้อ  ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ ปณิธานก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ความผิดพลาดล้มเหลวเป็นบันไดก้าวแรกแห่งความสำเร็จ หลักก๊กฮงเสี่ยง” จึงไม่ใช่แต่การแสดงเพื่อความสวยงาม แต่เป็นการแสดงที่แฝงด้วยคติ สอนให้ชนทุกชั้น คนทุกวัย ได้เอาเยี่ยงอย่าง ซูฉิน” ทำหน้าที่และความฝันของตนให้เป็นจริง ด้วยความพยายามที่ไม่สิ้นสุด  


          - ชุดเที่ยวหลงเหมิน (เที่ยวเล่งมึ๊ง) ชุดข้ามประตูมังกร จากภาพสิริมงคลชื่อ "ปลาหลีกระโดดข้าม

ประตูมังกร " ซึ่งหมายถึง ความกล้าหาญงิ้วชุดนี้จึงอยู่ในชุดเพิ่มยศแต่บางคณะได้จัดรวมไว้ในชุดถวายพร

ชุดปาเซียนเน่าตงไห่ ( โป้ยเซียนเหน่าตังไฮ่) ชุดโป้ยเซียนบุกทะเลตะวันออกเริ่มต้นที่ เทพทั้ง 

เดินทางไปฉลองวันเกิดของพระนางซีหวางหมู่ หรือ มารดรแห่งทิศตะวันตก (ไซอ่วงบ้อ) และในงาน เทพลวี่ต้งปิงดื่มสุราเมามาย เกิดไปหยอกล้อกับนางกำนัล พระนางไม่พอใจจึงลงโทษให้เทพลวี่ต้งปิงลงไปรับโทษยังทะเลตะวันออก ปี ในช่วงเดินทางได้พบอุปสรรคมากมาย จนร้อนถึงเทพทั้ง องค์ต้องมาช่วยรบ

  - ชุดสือเซียนเน่าตงไห้ (จับเซียงเหน่าตังไฮ่) ชุดเซียนทั้งสิบบุกทะเลตะวันออก ซึ่งเป็นเพียงตอนหนึ่งของชุดสือเซียนเน่าตงไห่เท่านั้น
 


ภาพ เทียวเกียกวง โดย  หนุมาน ข้าราชบริพารพระจักรี


ชุดที่ 2 ชุดเที่ยวเจียกวน (ชุดอวยพรยศถาบรรดาศักดิ์  《跳加冠》(เทียวเกียกวง/ เที่ยวเกียกวน) งิ้วชุดนี้ไม่มีการร้องหรือพูดเป็นการแสดงที่ผู้แสดงใส่หน้ากากขาว แสดงเพียงท่าทาง และแสดงโดยใช้ผ้าแดงที่เขียนคำสิริมงคลเป็นตัวหนังสือประกอบการแสดง ซึ่งคำเหล่านี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ลักษณะของงาน หากเป็นการฉลองวันเกิดเทพประจำศาลก็จะเขียนไว้ว่า "ฉิ้งจู๋เซียนชิว (เสี้ยตั่งโชยชิว)" และอีกด้านหนึ่งเขียนว่า "เหอจิ่งผิงอัน (หักเจ่งเผ่งอัง)" แปลว่า ฉลองวันเกิดเทพให้มีอายุยืนยาว และขอให้มีความสุขกันทั่วหน้า หากเป็นการฉลองตอบแทนคุณเทพปลายปี จะเขียนว่า "ต๋าเสี้ยเซินเอิ่น (ตั๊กเสี่ยสิ่งอึง) เหอจิ่งผิงอัน (หักเจ่งเผ่งอัง)" แปลว่า ตอบแทนคุณเจ้า ขอให้มีความสุขกันทั่วหน้า( แก้ไขเพิ่มเติมโดย งิ้วดอทคอม)


ชุดที่ 3 ชุดเซียนจี้สังจื่อ ( เซียงกีซั้งจื้อ : 仙姬送子 ) หรือชุดนางฟ้าส่งบุตร

        เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายตระกูลยากจน ชื่อ ต๋งย่ง(ตั้งย้ง) ด้วยความกตัญญูยอมขายตัวเป็นทาส เพื่อนำเงินมาฝังศพบิดา นางฟ้าองค์ที่ เห็นเข้าเกิดความสงสาร จึงยอมเป็นภรรยาเพื่อจะช่วยให้ต๋งย่งพ้นจากความลำบาก ต่อมาต๋งย่งสอบได้จอหงวน นางฟ้าได้กลับไปสู่สวรรค์แล้วนำบุตรมาส่งให้จอหงวนต๋งย่ง งิ้วชุดนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโชคและความสมหวัง

 

ชุดที่ 4 ชุดจิงเฉิงหุ้ย ( เกียเซี่ยหวย: 京城会) หรือชุดพบปะที่เมืองหลวง หรือ พระเจ้าลี่ซื่อหมิน

เป็นเรื่องของลวี่เหมิงเจิ้น ซึ่งเป็นชายยากจน ได้แม่นางหลิวจากตระกูลมั่งคั่งเป็นภรรยา แม่นางหลิวสู้ทนกับลวี่เหมิงเจิ้นมาช้านานจน ลวี่เหมิงเจิ้นสอบได้จอหงวนและมารับแม่นางหลิวไปเป็นฮูหยิน  งิ้วชุดนี้ตัดตอนมาจากงิ้วเรื่องลวี่เหมิงเจิ้นเปิงเสวี่ยพั่วหยาวจี้หรือ เรียกย่อๆว่า พั่วหยาวจี้ งิ้วชุดนี้เกี่ยวกับ ความสุข ความสมหวัง
 

งิ้ว
งิ้ว

งิ้ว

​ชุดที่ 5 ชุดพระเจ้าถังหมิงหวาง:唐明皇净棚

        แต่เดิม..ผู้แสดงไม่กล้าออกมาแสดง ต้องให้พระเจ้าลี่ซื่อหมินออกมาแสดงนำก่อน เพลงที่ผู้แสดงชุดนี้ร้องก็เป็นการอวยพรให้งิ้วคงอยู่ชั่วกัลปาวสานแสดงเพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่โรงงิ้ว        เมื่อการแสดงเริ่มขึ้น ผู้แสดงเป็นติเหยินเจี๋ย (เต็กยิ่งเกี๊ยก) จะนำรายชื่อผู้ว่าจ้างเขียนเป็นตัวหนังสือสีทองบนแผ่นกระดาษแดงว่า ขอให้มีความสุขสมบูรณ์ จากนั้นผู้แสดงจะนำกระดาษแดงแผ่นนั้นแขวนไว้ที่โรงงิ้ว

หมายเหตุข้อมูลจาก                            สิริมงคลของชาวจีน : อ.พรพรรณ จันทโรมานนท์ 
               : เพิ่มเติมข้อมูล 
                           ดนุพล ศิริตรานนท์ (แตง)
                           http://www.baidu.com


สำรอง
- 告 亲 夫 - ก๊อชิงฮู (คดีฟ้องสามี)
- ควันและไฟในเวทีงิ้ว 火彩
- หนึ่งโต๊ะสองเก้าอี้ 一桌二椅
- 5 วิถี 五法
- 4 ทักษะ 四功
- ความรู้ก่อนดูงิ้ว เวทีนี้มีความหมาย
- งิ้วปักกิ่ง เปาบุ้นจิ้น ตอน ตัดสินยมฑูต
- งิ้วเบิกโรง(ป่วงเซียน)
- จังหวะกำหนดการเคลื่อนไหว
ดูทั้งหมด

Copyright © All rights reserved.www.ngiew.com 2550
Engine by MAKEWEBEASY